Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "TOIYEUBINHDUONG". (Ví dụ: thiệp tân linh mục toiyeubinhduong). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Muỗi biến đổi gene không truyền bệnh sốt rét

AnhCác nhà khoa học chỉnh sửa gene muỗi nhằm làm chậm sự phát triển của ký sinh trùng gây bệnh sốt rét trong ruột của chúng, ngăn truyền bệnh sang người.

Giáo sư George Christophides bê hộp chứa muỗi. Ảnh: Đại học Hoàng gia London

Giáo sư George Christophides bê hộp chứa muỗi. hot girl chúc mừng sinh nhật: Đại học Hoàng gia London

Những biến đổi gene khiến muỗi tạo ra ra nhiều hợp chất trong ruột, làm chững lại vận tốc phát triển của ký sinh trùng, có nghĩa chúng ít khả năng tới tuyến nước bọt của muỗi và truyền sang người qua vết đốt trước khi vật chủ chết. Tính đến nay, kỹ thuật này đã giảm đáng kể khả năng lây lan sốt rét trong phòng thử nghiệm, nhưng nếu có thể chứng minh độ an toàn và hiệu quả trong thực tế, đây sẽ là một công cụ mới đắc lực giúp loại bỏ bệnh sốt rét.

Phương pháp của các nhà nghiên cứu đến từ đội Transmission:Zero sống Đại học Hoàng gia London, được thiết kế nhằm phối hợp với kỹ thuật hiện nay nhằm lan truyền biến đổi và cắt giảm đáng kể khả năng lây bệnh sốt rét. Họ đang lên kế hoạch thử nghiệm thực địa, nhưng cần kiểm tra kỹ lưỡng mức độ an toàn của biến đổi mới trước khi kết hợp với công nghệ gene drive (thủ thuật kích ưa thích sự thừa kế của một số gene đặc trưng nhằm làm thay đổi toàn bộ quần thể).

Cộng tác viên từ Viện nguyên mẫu dịch bệnh trên Quỹ Bill và Melinda Gates cũng phát triển nguyên mẫu có thể đánh giá tác động của biến đổi nếu sử dụng trong nhiều hoàn cảnh sống châu Phi. Họ nhận thấy biến đổi do đội Transmission:Zero phát triển có thể là công cụ hữu hiệu giúp giảm số ca sốt rét ngay cả sống nơi có vận tốc lây lan cao. Kết quả từ công nghệ biến đổi trong phòng thử nghiệm và nguyên mẫu được thông báo trên tạp chí Science Advances hôm 21/9.

Sốt rét vẫn là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất, đe dọa tình yêu tình yêu của yakuza mái nhà/tình yêu của yakuza dân số thế giới. Chỉ riêng trong năm 2021, 241 triệu người nhiễm bệnh và 627.000 người tử vong, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi sống vùng cận Sahara châu Phi.

Bệnh sốt rét truyền giữa người và người sau khi muỗi cái đốt người nhiễm ký sinh trùng sốt rét. Ký sinh trùng sau đó phát triển sang giai đoạn tiếp theo trong ruột của muỗi và chuyển tới tuyến nước bọt, sẵn sàng lây nhiễm sang người tiếp theo qua vết đốt của muỗi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% muỗi sống đủ lâu nhằm ký sinh trùng phát triển tới giai đoạn lây nhiễm. Nhóm nghiên cứu hướng tới nối dài thời gian ký sinh trùng cần nhằm phát triển trong ruột.

Các nhà khoa học của Transmission:Zero biến đổi gene loài muỗi truyền bệnh sốt rét chính sống vùng cận Sahara châu Phi là muỗi Anopheles gambiae. Khi muỗi hút máu, chúng tạo ra ra hai phân tử gọi là peptide kháng khuẩn trong ruột. Những peptide này cản trở sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét, khiến chúng tới tuyến nước bọt của muỗi chậm vài ngày. Vào thời gian đó, phần lớn muỗi sẽ chết. Peptide hoạt động thông qua tác động tới trao đổi chất sống ký sinh trùng và hot girl chúc mừng sinh nhật hưởng tới muỗi, khiến chúng có tuổi thọ ngắn hơn và giảm khả năng truyền ký sinh trùng.

nhằm sử dụng biến đổi gene ngăn bệnh sốt rét lây lan trong thực tế, các gene cần truyền từ muỗi nuôi trong phòng thử nghiệm sang muỗi hoang dã. Quá trình lai phối sẽ giúp muỗi biến đổi gene lan rộng rãi sống mức độ nào đó. Nhưng do tuổi thọ ngắn, chúng sẽ nhanh tiện bị loại bỏ bởi sản phẩm hiếm tự nhiên.

An Khang (Theo Phys.org)

Nguồn: vnexpress.net

TOIYEUBINHDUONG CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn TOIYEUBINHDUONG chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *