Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "TOIYEUBINHDUONG". (Ví dụ: thiệp tân linh mục toiyeubinhduong). Tìm kiếm ngay
34 lượt xem

Nhật Bản lần đầu can thiệp cứu đồng yen kể từ năm 1998

Bộ Tài chính Nhật Bản chiều nay can thiệp vào thị trường tiền tệ nhằm đẩy giá yen lên, khi đồng tiền này liên tục mất giá so với USD.

Quyết định trên được đưa ra sau khi giá yen rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý rất cần thiết trên 145 yen đổi một USD. Đây là lần mới nhất kể từ năm 1998 giới chức Nhật Bản phải kéo giá nội tệ lên.

Yen vốn đã yếu đi so với USD vài tháng qua, tổng cộng giảm 20% từ đầu năm. Tuy nhiên, giá đồng tiền này chiều nay tiếp tục giảm mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất âm, bất chấp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua nâng lãi suất mạnh tay nhằm ghìm lạm phát. BOJ mang đến biết không có ý muốn nâng lãi trong tương lai ngay.

Diễn biến tỷ giá USD - yen hôm nay: Yen tăng giá mạnh sau thông báo can thiệp của giới chức. Biểu đồ: Bloomberg

Diễn biến tỷ giá USD – yen hôm nay: Yen tăng giá mạnh sau thông báo can thiệp của giới chức. Biểu đồ: Bloomberg

Sự chênh lệch về lãi suất đã khiến các quỹ thêm tiền nhằm phát triển mạo hiểm liên tục bán khống đồng yen thời gian qua. “Trên thị trường ngoại hối đang có diễn biến một chiều và rất nhanh, theo hướng đầu cơ”, Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Masato Kanda mang đến biết trước báo giới hôm nay, “Chính phủ lo ngại về các biến động quá lớn này và đã có động thái kiên quyết”.

Sau thông báo của Bộ Tài chính Nhật Bản, giá yen chiều nay đã tăng tình yêu bóng nước tập 1,3% so với USD, lên 140 yen đổi một USD.

Dù vậy, giới phân tích nghi ngờ hiệu quả của hành động mang tính đơn phương này. “Động thái của họ có thể làm chậm lại đà giảm của yen”, Christopher Wong – chiến lược gia tiền tệ trên ngân hàng OCBC nhận định, “Nhưng chỉ một cách đó thôi là không đủ thay đổi xu thế nền tảng của yen, trừ phi USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm, hoặc BOJ thay đổi chính sách tiền tệ”.

Can thiệp vào thị trường tiền tệ là động thái không nhiều với Nhật Bản. Lần cuối cùng Nhật Bản phải kéo giá yen lên là trong rủi ro khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Khi đó, tỷ giá cũng quanh 146 yen đổi một USD, đe dọa nền kinh tế Nhật Bản còn mong manh.

Đến năm 2011, nước này cũng phải can thiệp, nhưng là nhằm ghìm giá yen xuống khi tỷ giá lên quanh 130 yen một USD.

Hà Thu (theo Bloomberg, AFP)

Nguồn: vnexpress.net

TOIYEUBINHDUONG CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn TOIYEUBINHDUONG chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *