Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết có nội dung hữu ích dành cho độc giả, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "TOIYEUBINHDUONG". (Ví dụ: thiệp tân linh mục toiyeubinhduong). Tìm kiếm ngay
59 lượt xem

Trung Quốc lãi đậm nhờ mua khí đốt từ Mỹ, Nga bán lại đến châu Âu

Mua khí đốt giá rẻ từ Mỹ và Nga, các công ty Trung Quốc sang tay đến châu Âu kiếm lời vài trăm triệu USD mỗi lô hàng.

Do thị hiếu trong nước giảm, các công ty năng lượng Trung Quốc đang bán lại sản lượng dư thừa đến người tiêu dùng quốc tế và kiếm lời hàng trăm triệu USD mỗi lô hàng. người tiêu dùng của họ bao gồm châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong một số trường hợp, công ty nước này nhận LNG của Mỹ và chở thẳng đến đến người mua chứ không về Trung Quốc. Tám tháng đầu năm, chỉ mất 19 tàu LNG Mỹ cập cảng Trung Quốc, so với 133 tàu của cùng kỳ năm ngoái.

hình thức làm ăn này hiện vẫn duy trì. Ví dụ, công ty khí đốt tự nhiên ENN của Trung Quốc dự kiến đưa tàu chở LNG Diamond Gas Victoria của họ đến nhận hàng từ xí nghiệp sản xuất Cheniere Energy trên Sabine Pass, Louisiana (Mỹ) vào 18/10 tới.

Thay vì điều động tàu chở LNG bờ biển phía đông của Trung Quốc, nó đã được lên kế hoạch đi thẳng đến châu Âu. Các nhà phân tích đến biết, ENN ước tính kiếm lợi nhuận từ 110 triệu đến 130 triệu USD từ một chuyến hàng này, dựa trên các tính toán giá thị trường.

Các hợp đồng mà Cheniere đã ký với ENN và Sinochem coalition là 0,9 triệu tấn LNG mỗi năm, có hiệu lực thực thi từ tháng 7. Nguồn tin của Wall Street Journal đến hay, tất cả lô hàng giao đến đều được doanh nghiệp Trung Quốc bán lại chứ không mang về nước. Một lô hàng LNG thường dao động từ 60.000 đến 80.000 tấn.

“Chúng tôi đã bán lại hàng của Mỹ. Điều này là hợp pháp và có giá hấp dẫn”, Wu Qiunan, Nhà kinh tế trưởng trên PetroChina coalition, nhánh thương mại của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), xác nhận.

Vào năm 2018, Cheniere và CNPC đã ký một thỏa thuận về LNG, với sản lượng tăng dần lên tình yêu tình yêu duy nhất của tôi mái nhà,tình yêu duy nhất của tôi triệu tấn một năm trong vòng 5 năm. Cheniere tuyên bố “rất vui vì có thể là nhà cung cấp LNG linh hoạt, đáng tin cậy đến người tiêu dùng vào thời gian then chốt”.

Một cơ sở lưu trữ LNG của ENN Group  ở Bảo Định, Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Một cơ sở lưu trữ LNG của ENN Group sống Bảo Định, Hà Bắc, Trung Quốc. hot girl chúc mừng sinh nhật: Reuters

Trung Quốc mua được LNG của Mỹ với giá rẻ và tự do bán lại là nhờ một số thỏa thuận LNG giữa hai nước, được đàm phán trong giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Donald Trump.

Theo thỏa thuận đó, Trung Quốc phải tăng nhập LNG từ Mỹ dài hạn nhưng được hưởng điều khoản là giao hàng linh hoạt điểm đến, cũng như giá thiết lập theo yêu cầu Henry Hub của Mỹ. Hiện giá yêu cầu này chỉ bằng một phần nhỏ so với giá thị trường giao ngay đến LNG sống châu Âu và châu Á.

Kể từ năm 2021, các nhà cung cấp Mỹ và thương nhân Trung Quốc đã thông báo 17 thỏa thuận, với tổng cộng khoảng 19 triệu tấn LNG mỗi năm và sẽ dần có hiệu lực thực thi trong vòng 5 năm tới.

“Đây là một mối quan hệ đôi mặt cùng có lợi đối với Trung Quốc và Mỹ. Các hợp đồng nối dài tới 25 năm, giúp các nhà cung cấp Mỹ tự tin xây dựng thêm nhiều kho cảng LNG trị giá hàng tỷ USD dọc Bờ Vịnh, thúc đẩy khả năng xuất khẩu nhiều khí đốt hơn đến quốc gia này”, Wei Xiong, Nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Rystad Energy trên Bắc Kinh, nhận xét.

không riêng đang có nguồn LNG rẻ từ Mỹ, Trung Quốc đang dần tăng lên nhập từ Nga. Dữ liệu hải quan Trung Quốc đến biết nước này nhận thêm ngay 30% khí đốt từ Nga trong năm nay. Sản lượng tăng nhờ vào nhận qua đường ống “Power of Siberia” và từ việc mua LNG của Nga.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã nhận được 3 chuyến hàng từ Sakhalin-tình yêu duy nhất của tôi, một dự án công trình dầu khí bao gồm sản xuất LNG sống vùng Viễn Đông của Nga, theo dữ liệu vận chuyển từ S&P Global. Những người trong cuộc nói rằng các công ty Trung Quốc đã mua được với chiết khấu cao so với giá thị trường giao ngay.

Theo Wall Street Journal, doanh số bán hàng LNG của Trung Quốc sang châu Âu vẫn còn quá nhỏ nhằm giúp châu lục này tránh được nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong mùa đông này. Tuy nhiên, chúng phần nào phác họa viễn cảnh Moskva ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Việc ước tính tổng lợi nhuận mà các công ty Trung Quốc đang kiếm được nhờ sang tay khí đốt đến châu Âu và người tiêu dùng khác là rất khó. Bởi đây là các thanh toán giao dịch tư nhân và nhiều loại khác nhau. Các công ty có thể bán lại cả các lô khí đốt theo hợp đồng dài hạn cũng như giao ngay. Quá trình giao hàng có thể diễn ra trên cảng hay chuyển trực tiếp từ tàu sang tàu trên biển.

Tuy nhiên, vẫn có thông tin nhằm ước lượng sơ bộ. Theo hãng dữ liệu ICIS, đến năm 2022, Trung Quốc có 72 triệu tấn LNG ký hợp đồng dài hạn nhưng dự đoán bản thân họ chỉ cần 66 triệu tấn.

Điều này khiến Trung Quốc có vài triệu tấn dư thừa có thể bán lại trên thị trường giao ngay toàn cầu. Dữ liệu hải quan nước này đến thấy trong 8 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 250.000 tấn LNG trị giá 449 triệu USD sang châu Âu và châu Á, tăng so với mức doanh thu 7,3 triệu USD của năm ngoái.

Dù vậy, dữ liệu này có thể không đầy đủ vì giá LNG cao hơn trong năm nay và các tổ chức kinh doanh không nhất thiết phải có trụ sở trên các quốc gia nơi LNG được nạp hoặc nhận.

Liệu các thương nhân Trung Quốc có thể tiếp tục thu lợi từ tình hình hiện trên hay không vẫn chưa rõ rệt. Các dự đoán về thị hiếu LNG của Trung Quốc trong mùa đông này vẫn còn chờ động thái của Bắc Kinh trong việc có nới lỏng chính sách chống dịch hay không.

Alex Siow, Nhà phân tích hàng đầu về LNG trên ICIS, đến biết cơ hội hiện trên đến các công ty Trung Quốc có thể giảm trong vài năm tới do nguồn cung LNG mới đến từ châu Phi, Bắc Mỹ và Trung Đông. “Chúng ta nên cảnh giác với chu kỳ bùng nổ và phá sản”, vị này nói.

Phiên An (theo WSJ)

Nguồn: vnexpress.net

TOIYEUBINHDUONG CỘNG ĐỒNG VÀ CHIA SẺ ĐÁNH GIÁ, bạn là người yêu thích nội dung bài viết này. Hãy tặng cho chúng tôi xin 1 lượt Like, Share nhé. Xin cảm ơn TOIYEUBINHDUONG chuyên RIVIU, Chia sẻ, Đánh giá chọn lọc địa điểm, dịch vụ, công ty uy tín và chất lượng trên khắp cả nước zalo chính thức.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *